Ai về Quy Nhơn – Bình Định nhớ ghé bánh xèo Mỹ Cang nhà bà Năm

bánh xèo mỹ cang

( Hình 1) – Bánh xèo Mỹ Cang đặc sản nức tiếng ở Bình Định

Quy Nhơn là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất miền Trung với quang cảnh thiên nhiên hoang sơ, bình dị và cái bình dị đó đã thấm vào con người, vào văn hóa ẩm thực nơi đây. Nhắc tới văn hóa ẩm thực Quy Nhơn có lẽ không ai mà không biết đến đặc sản bánh xèo Mỹ Cang và người ta vẫn thường kháo nhau rằng “Tới Quy Nhơn chơ quên ghé thăm bánh xèo bà Năm” – một quán bánh xèo đã hơn 40 năm tồn tại.

Bài viết liên quan

1. Bánh xèo Mỹ Cang bà Năm là cái tên xa xưa nhất nơi đây

Tìm về quán ăn nổi tiếng của bà Năm chắc hẳn ai cũng bất ngờ vì ở đây chẳng có biển hiệu nổi bật cũng chẳng phải quy mô rộng rãi, ấy thế mà chẳng khi nào thấy vắng người ra vào.

bánh xèo mỹ cang

( Hình 2) – Bánh xèo Mỹ Cang bà Năm cái tên quen thuộc với mọi thực khách sành ăn

Quán được bà Năm mở từ năm 1976 và cho đến nay bà vẫn giữ nguyên nét bình dị, mộc mạc của quán. Những mái tranh vẫn còn đó, chỉ khác là được gia cố chắc chắc hơn một chút thôi. Đặc biệt, hương vị bánh xèo 40 năm qua vẫn chưa hề thay đổi.

Quán nằm ở thôn Mỹ Cang, là nơi ra đời của đặc sản bánh xèo và không quá xa trung tâm thành phố. Để tìm đường tới đây, bạn chỉ cần hỏi người dân là họ chỉ ngay bởi không ai ở đây mà không biết tới quán bà Năm.

2. Chỉ một từ để nhận xét bánh xèo Mỹ Cang bà Năm: Ngon!

Cớ sao cứ phải lặn lội hàng chục cây số để thưởng thức một vài chiếc bánh xèo? Nhiều người đã nghĩ vậy cho đến khi tới tận nơi và thưởng thức.

Bánh xèo mỹ cang

( Hình 3) – Những chiếc khuôn bánh xèo đang hoạt động hết công suất để phục vụ thực khách

Bánh xèo ở đây được làm với hình tròn nhỏ nhỏ xinh xinh và còn nóng hổi. Ở đây khách gọi bao nhiêu thì bà Năm mới đổ bánh đến đó nên đảm bảo bánh luôn nóng giòn và thơm nức mũi. Cũng dùng nguyên liệu bao gồm giá đỗ, hành lá và tôm nhưng điểm làm nên sự khác biệt của bánh xèo bà Năm đó là ở bột bánh. Bà tự xay bột bằng tay chứ không dùng máy công nghiệp, hôm nào bán bao nhiêu thì xay đến đó chứ không để thừa dùng bán sang hôm sau. Vì vậy mà vỏ bánh ở đây giòn khúm bên ngoài, dẻo dẻo bên trong và và luôn thơm mùi bột mới.

Bên cạnh đó, tôm cũng là điểm làm nên sự khác biệt của bánh xèo bà Năm. Bà chia sẻ những con tôm trong bánh được mua từ những người đánh bắt tôm ở đầm Thị Nại, tôm khi chưa đưa lên bếp còn nhảy tanh tách và bóng loáng nên người ta vẫn hay gọi bánh xèo bà Năm và bánh xèo tôm nhảy.

bánh xèo mỹ cang

( Hình 4) – Từng tiếng “Xèo”… “Xèo” trên chảo đánh thức vị giác của thực khách

Với bột bánh ngon, tôm đầm tươi rói và hơn hết cả là tay nghề điêu luyện của người thợ bánh đã hơn 40 năm, bánh xèo Mỹ Cang bà Năm được người dân nơi đây cũng như du khách cực yêu thích. Bánh không quá dày, các nguyên liệu vừa chín tới nên khi ăn khác hẳn bánh xèo ở các nơi khác.

Tới quán bánh xèo bà Năm, bạn sẽ được ăn thả ga, no căng rốn mà giá lại rẻ đến bất ngờ. Tuy nhiên nếu muốn thưởng thức thì phải đến sớm vì quán lúc nào cũng đông mà bà Năm lại không làm nhiều nên nếu tới muộn rất dễ hết bánh và phải ra về.

Nếu có cơ hội ghé thăm Quy Nhơn, về làng Mỹ Cang xinh đẹp hãy đừng quên thưởng thức bánh xèo Mỹ Cang bà Năm nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *